Hướng dẫn

Hướng dẫn sử dụng TONE khi viết bài bằng AIKTP

Trong quá trình viết bài, tone – phong cách viết là một yếu tố rất quan trọng để tác phẩm của bạn nổi bật và thu hút độc giả. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng sử dụng tone phù hợp cho từng loại bài viết.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Tone – phong cách viết và cách sử dụng AIKTP để hỗ trợ trong việc chọn lựa tone phù hợp cho từng loại bài viết.

Tone – Phong cách viết là gì?

Tone là một thuật ngữ thường được sử dụng trong lĩnh vực viết bài. Nó đề cập đến phong cách viết của người tác giả, mang tính cá nhân và phản ánh suy nghĩ, cảm xúc của tác giả. Việc sử dụng tone phù hợp giúp người đọc có thể hiểu rõ hơn thông điệp của bài viết và dễ dàng tiếp nhận nội dung.

Tone được chia thành nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào mục đích, đối tượng và lĩnh vực của bài viết. Dưới đây là các loại tone phổ biến:

1. Tone trang trọng

Đây là tone thường được sử dụng trong các tài liệu chuyên ngành, sách vở học thuật hay văn bản pháp lý. Tone trang trọng mang tính chính thức, có tính thuyết phục cao và thể hiện sự quan tâm đến vấn đề.

Các đặc điểm của tone trang trọng:

 • Ngữ từ tinh tế, chính xác.
 • Không sử dụng ngôn ngữ hàng ngày, tục tĩu.
 • Tránh sử dụng động từ “tôi” hoặc “bạn”.
 • Sử dụng cấu trúc câu phức tạp.

2. Tone thân mật

Tone thân mật được sử dụng trong các tin nhắn cá nhân, email hoặc các bài viết có tính cá nhân như blog cá nhân, trang cá nhân trên mạng xã hội… Tone này giúp tạo ra sự gần gũi, thân thiện giữa người tác giả và người đọc.

Các đặc điểm của tone thân mật:

 • Sử dụng ngôn từ giản dị, gần gũi và thân thiện.
 • Thường sử dụng các từ viết tắt như “thui” thay cho “thôi”, “hok” thay cho “không” để tăng tính thân mật.
 • Sử dụng câu đơn giản, ngắn gọn, tránh sử dụng cấu trúc phức tạp.

3. Tone châm biếm

Tone châm biếm được sử dụng để chỉ trích, chê bai hoặc gây tranh cãi về một vấn đề nào đó. Tone này thường được sử dụng trong các bài viết trên mạng xã hội hoặc các blog cá nhân có tính chất chính trị, xã hội.

Các đặc điểm của tone châm biếm:

 • Sử dụng các từ vô cùng mỉa mai, gây hiểu nhầm.
 • Sử dụng các câu hỏi rhêu rào, hóc búa để chỉ trích hoặc châm chọc.
 • Thường sử dụng các biểu tượng cảm xúc (emoji) để thể hiện tính châm biếm.

4. Tone chuyên nghiệp

Tone chuyên nghiệp được sử dụng trong các bài viết chuyên ngành, kỹ thuật hay các tài liệu kinh doanh. Tone này mang tính chất chuyên môn, phù hợp với người đọc là các chuyên gia, nhà quản lý hay những người có kiến thức sâu về lĩnh vực đó.

Các đặc điểm của tone chuyên nghiệp:

 • Sử dụng ngôn từ chuyên môn, chính xác và phù hợp với lĩnh vực của bài viết.
 • Sử dụng các thuật ngữ chuyên ngành, công thức khoa học để giải thích ý tưởng một cách logic và chính xác.
 • Tránh sử dụng các từ ngữ không chuyên môn, không phù hợp với người đọc.

AIKPT có những phong cách viết nào?

Để có thể sử dụng AIKTP hiệu quả, bạn cần phải biết rõ về các kiểu tone – phong cách viết mà AIKTP có thể hỗ trợ.

Tại thời điểm hiện tại AIKPT hỗ trợ 6 tone, trong đó tone SEO có 2 biến thể (Focus + NoFAQ):

Year In Title

Khi sử dụng tone này, bài viết sẽ mang tính thời đại, AI sẽ thêm năm vào tieu đề, viết bài theo hướng hiện tại. 

Ví dụ: nếu cùng một bài nhưng có 2 có tiêu đề mẹo trồng hoa hồng tại nhà  mẹo trồng hoa hồng tại nhà năm 2023 thì bài có năm [2023] sẽ thu hút hơn và dễ được người dùng click vào hơn

SEO Focus

Tone Seo Focus sẽ tập trung vào SEO, với tone này AI sẽ cố gắng thêm nhiều từ khóa vào bài viết. Làm cho bài viết chặt chẽ tập trung vào từ khóa. Nếu bạn muốn làm SEO, hãy sử dụng tone này.

Trong tone SEO Focus sẽ có 2 biến thể:

 • SEO Focus: khi viết tone này cuối bài sẽ có một mục FAQ (hỏi đáp)
 • SEO Focus NoFAQ: khi chọn tone này, cuối bài sẽ không có thêm mục FAQ.

Chọn biến thể nào, AI cũng sẽ cố gắng viết nhiều từ khóa nhất, tập trung vào keyword nhất.

Confident

Tone Confident là tone biến AI thành một chuyên gia, bài viết sẽ mang phong cách tự tin về chủ đề mà nó viết. Tone này cũng không có mục FAQ cuối bài 

Cooking

Khi chọn tone cooking, AI sẽ cố gắng cung cấp các công thức nấu ăn, và cả bảng giá trị dinh dưỡng của món ăn. Chọn Tone này, AI sẽ như một chuyên gia nấu ăn, giúp bạn viết bài về món ăn nhanh chóng chính xác.

Technical

Tone Technical được chuẩn bị chuyên cho các bạn muốn AI viết về lập trình, khi chọn tone này AI sẽ cung cấp bài viết hướng dẫn cũng như ví dụ mã lập trình rõ ràng và chi tiết nhất

Friendly

Khi chọn tone này, AI sẽ cố gắng viết như một người bình thường. Nó sẽ viết để vượt qua các phần mềm kiểm tra AI. Nếu bạn muốn bài viết vượt qua các cỗ máy check AI, đây là Tone phù hợp với bạn

Một số câu hỏi về Tone của AIKPT

Khi viết bài bằng Outline có thể chọn tone không ?

Hiện tại AIKPT chưa hỗ trợ Tone khi viết bài theo Outline. Sử dụng Outline, AI sẽ cố gắng tập trung giải quyết bài theo Outline của bạn. Vì Outline có nhiều yêu cầu khác nhau, nên tạm thời AI sẽ tập trung giải quyết các yêu cầu này.

Sau khi thêm từ khóa theo Tone, có thể đổi không ?

Bạn có thể đổi Tone trước khi viết bài, việc này rất dễ dàng. Nếu bạn cảm thấy tone không phù hợp, bạn cũng có thể đổi lại tone khác.

AIKPT có tích hợp thêm tone không ?

AIKPT không ngừng nâng cấp sản phẩm, vì thế chúng tôi sẽ lắng nghe ý kiến khách hàng để hiệu chỉnh cũng như thêm những tone phù hợp hơn. Quá trình này sẽ diễn ra liên tục trong quá trình phát triển sản phẩm của AIKPT

Kết luận

Tone – phong cách viết là một yếu tố quan trọng trong việc viết bài. Dựa theo Tone, AIKTP sẽ viết bài theo một định hướng cụ thể. Vì thế chọn và sử dụng đúng tone, bạn sẽ thấy AI viết bài chính xác và hiệu quả hơn bao giờ hết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *